Được tạo bởi Blogger.
RSS

Mứt gừng cay ấm lòng ngày tết ^ ^

Mứt gừng cay ấm lòng ngày tết ^ ^



Lăm le làm mut gung từ hồi Seko hay bị ho, mẹ bảo để mẹ mua mut gung về cho con ngậm nhé, thế mà hàng bấc thì qua, hàng quà thì nhớ. Mẹ toàn quên .

Bác T mới về quê, xách lên cho mấy cân gừng non. Chả là mẹ dặn bác lấy gừng non để làm mứt gừng mà. Làm bằng gừng non (bánh tẻ) thì lát gừng sẽ không dai, ăn được cả lát. Hơn thế nữa, nó sẽ không quá cay, trẻ con vẫn ăn được. Cũng rất may mùa gừng vào tháng 11 cơ. Nên bây giờ đúng lúc gừng vẫn còn non.


mut gung


Nguyên liệu

Gừng 
Đường 
Chanh 

Cách làm

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng 
Ngâm gừng thái lát vào một chậu nước lạnh, có vắt nửa quả chanh 
Đặt một nồi nước, đun sôi. Nước sôi thì vắt vào nửa quả chanh. Cho gừng vào. Để sôi khoảng 5 phút thì bỏ ra. Đổ bỏ nước, xả lại bằng nước lạnh cho trong. Tiếp tục lại đun nước sôi, và luộc gừng thêm 2 lần nữa (tùy thuộc vào độ cay của gừng mà có thể thêm hay bớt lần luộc gừng). 
Gừng luộc xong, vớt ra để ráo. 
Cứ 1kg gừng thì 1kg đường tương đương. 
Rải một lớp gừng, rồi một lớp đường vào một hộp to 
Để qua đêm 
Đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều. Khi nước đường gần cạn hết, xóc nồi mứt lên, tới khi đường khô, bám quanh miếng mứt như một lớp bột trắng là được. 
Để nguội, cho vào lọ. 

Những ngày trời lành lạnh, hoặc khi ho, có miếng mứt gừng ngậm sẽ thấy ấm người.

Yêu cầu: 


Mứt dẻo, có một lớp đường bao phủ miếng gừng. Miếng mứt đậm đà, hơi cay.


NOTE: Có thể ngâm phèn chua để cho gừng trắng. Nhưng mẹ không thích ngâm tẩm cái gì, nên miếng mứt gừng hơi bị vàng .

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét